TRỞ THÀNH NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI KHI NẮM VỮNG CẤU TẠO MÁY LỌC NƯỚC RO

Máy lọc nước RO không còn là một khái niệm xa vời với người dân Việt trong điều kiện môi trường nước ngày càng ô nhiễm hiện nay. Tuy vậy, không phải ai cũng biết máy lọc nước RO là gì, hay được cấu tạo nên từ những bộ phận nào. Để trở thành người tiêu dùng thông thái, bạn hãy lưu tâm đến cấu tạo máy lọc nước RO ngay sau đây.

Máy lọc nước RO được phát minh vào khoảng những năm 70 của thế kỷ trước bởi người Mỹ. Khi nhu cầu sử dụng ngày càng lớn cũng đồng nghĩa với việc người tiêu dùng luôn quan tâm tới cấu tạo của một chiếc máy lọc nước RO.

Chúng ta biết gì về máy lọc nước RO?

Máy lọc nước RO là một sản phẩm hiện đại sử dụng công nghệ lọc RO để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người trong nước sinh hoạt hằng ngày mà việc đun nấu không thể loại bỏ hết được.

Vậy công nghệ lọc RO là gì? Công nghệ lọc RO (Reverse Osmosis) sử dụng màng lọc với kích thước siêu nhỏ để lọc nước ở cấp độ phân tử. Kích cỡ màng lọc RO là 0,0001 micromet nên phần lớn các kim loại, chất hữu cơ, vi khuẩn… đều không thể lọt qua. Cơ chế lọc này sẽ kiến nước chảy thành dòng mạnh do sự chênh lệch áp suất, dòng chảy đẩy cặn bã và tạp chất về nơi áp suất thấp hơn và nước sạch thì đi tiếp sang cấp lọc khác để tiếp tục quá trình lọc nước. Bởi vậy, máy lọc nước RO được các chuyên gia đánh giá cao không chỉ về khả năng lọc sạch mà còn là khả năng xử lý được hầu hết các loại nguồn nước, kể cả nước nhiễm mặn, nhiễm phèn thường xuất hiện ở nước ta.

Máy lọc nước RO của thương hiệu Plasma

 

Các bộ phận cấu tạo nên một chiếc máy lọc nước RO

Bộ phận thứ nhất: Bộ lọc thô

Bộ lọc thô có tác dụng lọc bỏ các cặn bẩn, vi sinh vật và kim loại nặng có kích thước lớn hơn 1 micron. Hệ thống lọc thô có 4 đến 5 lõi lọc thô, tùy vào loại máy lọc nước và nhà sản xuất. Máy lọc nước RO trên thị trường sẽ có 3 lõi lọc thô được đựng trong các cốc lọc 1, 2, 3

Một trong ba lõi lọc thô cơ bản

Do chúng ta khó nhìn thấy bằng mắt thường những hạt bẩn có kích thước 1 micron nên để lọc được chúng thì máy lọc nước cần có một chế độ lọc hợp lý. Nếu chỉ có 1 đến 2 cấp lọc thô thì máy sẽ nhanh bị tắc, thời gian thay lõi lọc nhanh và tốn kém nhiều thời gian lẫn chi phí cho người sử dụng. Máy lọc nước có từ 3 đến 4 cấp lọc là hợp lý trong việc đảm bảo chất lượng nguồn nước lẫn tuổi thọ máy. Đối với nguồn nước đầu vào quá bẩn, máy lọc nước có 5 cấp lọc thô sẽ lọc bỏ cặn bẩn một cách hiệu quả hơn.

Bộ phận thứ hai: Màng siêu lọc Reverse OsmosisRO

Màng lọc RO có kích thước lọc siêu bé: 0,0001 micron, đảm bảo các vi khuẩn, virus, kim loại nặng lẫn chất rắn hòa tan không thể lọt qua được. Còn các tạp chất có kích thước lớn hơn 0,0001 mcron sẽ được theo đường nước thải ra ngoài.

Màng lọc RO có chất lượng tốt nhất hiện nay có thể kể đến màng RO Dow của Dow Filmtec (USA) vì tính thực dụng cũng như mức độ phù hợp với nguồn nước ở Việt Nam.

Một chiếc màng siêu lọc RO Dow

Bộ phận thứ ba: Bơm tăng áp

Đây là một trong những bộ phận quan trọng cấu thành một chiếc máy lọc nước RO. Bơm tăng áp được thiết kế với tác dụng tạo áp lực đẩy nước qua màng RO. Nếu không có bơm áp lực, các chất bẩn không thể được giữ lại và các phân tử nước sẽ không thể xuyên qua màng RO.

Có rất nhiều loại bơm tăng áp trong máy lọc nước RO: Loại chuyên đẩy; Loại vừa hút vừa đẩy… phục vụ nhu cầu người sử dụng. Đa số máy lọc nước RO hiện nay đều sử dụng bơm tăng áp tích hợp vừa đẩy vừa hút để thuận tiện hơn cho người dân sống trong khu vực có nguồn nước đầu vào yếu hoặc hút nước từ bể ngầm.

Bộ phận thứ tư: Bộ lõi tạo khoáng

Bộ phận này có vai trò tạo khoáng, tạo vị và khử mùi hoặc diệt vi khuẩn tái nhiễm cho nước. Bộ tạo khoáng có thể có từ 1 đến 5 lõi T33.

Các lõi trong bộ tạo khoáng có vai trò cân bằng độ PH của nước. Nước qua màng lọc RO vẫn còn Axit có hại cho dạ dày và làn da. Các lõi khoáng này nâng độ PH, tạo ra độ ngon và độ an toàn với sức khỏe người dùng.

Bộ phận thứ năm: Hệ thống điện

Hệ thống điện của máy lọc nước RO bao gồm: Bộ đổi nguồn; Hệ thống dây diện; Van từ; Van điện tử; Van áp thấp; Van áp cao; Đèn công tắc giúp duy trì hoạt động của máy lọc nước.

Bộ phận thứ năm: Vỏ và các linh kiện nhỏ

Vỏ có tác dụng bảo vệ hệ thống lõi lọc và tạo ra vẻ ngoài đẹp mắt, phù hợp với thẩm mỹ của người dùng. Một số loại vỏ có cả chức năng nóng lạnh, tích hợp bếp từ đun nước ngay trên mặt vỏ.

Các linh kiện khác như ốc vít, vòi, bình áp, tay công, dây dẫn nước… có vai trò cố định các bộ phận khác và hoàn thiện một chiếc máy lọc nước RO thông minh.

Máy lọc nước Plasma

Một chiếc máy lọc nước RO hoàn thiện

Giống như mọi thiết bị điện tử hiện đại khác, máy lọc nước RO có cấu tạo vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, khi nắm vững được cấu tạo máy lọc nước RO, bạn có thể chủ động chọn mua hoặc bảo trì, bảo dưỡng cho chiếc máy lọc nước thông minh của gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *