Tại sao nên lọc nước đầu nguồn?

Hệ thống lọc nước đầu nguồn

Do quá trình công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ, các nhà máy mọc lên như nấm, nước thải trực tiếp ra ngoài môi trường, làm ô nhiễm mạch nước ngầm. Từ đó khiến nguồn nước sinh hoạt của con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tại Việt Nam, tuy nước sinh hoạt của người dân đã được qua xử lý nhưng vẫn chưa đảm bảo an toàn khi đường ống, hệ thống xử lý nước cũ, lỗi thời, vỡ nứt theo thời gian khiến các chất bẩn từ nguồn nước ngầm xâm nhập vào. Đó là lí do vì sao chúng ta nên cần lọc nước đầu nguồn.

Nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Nguồn nước sinh hoạt đang ngày càng bị ô nhiễm

Có thể bạn chưa biết, nước nhiễm cặn đá vôi (canxi) sẽ làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện, hệ thống nước, đồng thời ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn và gây nên các chứng bệnh nguy hiểm đến tiêu hóa, thận, tim mạch,…

Bên cạnh đó, nguồn nước có chứa các tạp chất, kim loại nặng, các chất hữu cơ, vô cơ, trầm tích, clo,… có thể là nguyên nhân của các vấn đề về đường ruột, da, phổi, tóc, hay thậm chí là ung thư.

Do vậy, để đảm bảo sức khỏe, an toàn khi sử dụng nước sinh hoạt và kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị điện nước trong gia đình, bạn cần sử dụng hệ thống lọc nước đầu nguồn.

Hệ thống lọc nước đầu nguồn là các thiết bị có khả năng lọc nước ngay từ đầu nguồn nước cấp của gia đình, sau khi đi qua hệ thống lọc mới theo các đường ống tới nhà bếp, nhà vệ sinh, bồn rửa chén, bồn tắm, vòi sen, máy giặt,…

Thông thường hệ thống xử lý nước đầu nguồn sẽ có cấu hình đa dạng, vật liệu lọc cho từng nguồn nước khá nhau. Đó có thể là các thiết bị làm mềm nước hoặc thiết bị lọc các thành phần hóa học, thiết bị lọc nước thô sơ cấp hay thiết bị lọc vi sinh khác,…

Hệ thống lọc nước đầu nguồn là gì?

Hệ thống lọc nước đầu nguồn là hệ thống có cấu tạo chuyên dụng để loại bỏ các chất cặn bẩn, độc hại có trong nước. Hệ thống này được đặt tại vị trí đầu nguồn nước sử dụng của gia đình.

Lợi ích khi lọc nước đầu nguồn

máy lọc nước gia đình

Lọc nước đầu nguồn giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn

Sử dụng hệ thống lọc đầu nguồn sẽ mang lại cho bạn và gia đình nhiều lợi ích hơn bao gồm:

  • Loại bỏ các tạp chất, chất bẩn, các thành phần ô nhiễm trong nước giúp đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng,
  • Loại bỏ mầm mống, nguy cơ mắc các bệnh về da, phổi và đường ruột,…
  • Giúp đồ ăn, thức uống có vị ngon hơn, nấu nhanh chín giúp tiết kiệm thời gian hay giúp giảm lượng bột giặt khi giặt quần áo và nhiều lợi ích khác.
  • Giảm thiểu hư hỏng và kéo dài tuổi thọ của các thiết bị gia đình như: Máy giặt, máy rửa bát, máy lọc nước, bình nóng lạnh, vòi rửa,.. tăng độ bền “20 năm vẫn chạy tốt”
  • Ống nước không bị tắt nghẽn dù không có rác thải xuống
  • Vòi rửa dùng lâu cũng không bị hoen gỉ
  • Quần áo sau khi giặt không bị ngả vàng
  • Không còn lo ngại việc ống nước bị rò rỉ

Và còn rất nhiều các lợi ích khác nữa khi sử dụng hệ thống lọc nước đầu nguồn.

Quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước đầu nguồn như thế nào?

Máy lọc nước công nghiệp

Hệ thống lọc nước đầu nguồn

Khi máy bom chuyên dụng hút nước từ bể tạo áp lực đẩy nước qua bồn composite số 1, tại đây sẽ xảy ra quá trình lọc nước qua 3 lớp lọc như sau:

Lớp lọc thứ 1: Là lớp sỏi trắng có kích thước từ 3,5 đến 4,5 mm. Lớp lọc này có tác dụng lọc một số cặn bẩn, giúp chống tắc trõ lọc.

Lớp lọc thứ 2: Gồm các hạt cát thạch anh trắng, nhẹ kích cỡ khoảng 0,7-1,2mm. Một số chất cặn bã sẽ được giữ lại và bị loại bỏ, giúp nước trong và sạch hơn.

Lớp lọc thứ 3: Lớp chứa các hạt mangan, than hoạt tính. Khi nước đi qua lớp lọc này các hợp chất hữu cơ, chất hóa học có trong nước sẽ bị hấp thụ. Ngoài ra hạt mangan còn giúp loại bỏ kim loại nặng tồn tại trong nước bằng cách khử các kim loại Cu, Zn, Cr,… Hơn nữa, các hạt mangan còn có tác dụng cân bằng độ pH giúp bổ sung hàm lượng kiềm trong nước (6,5-8,0) giúp giảm lượng axit trong cơ thể, chống các bệnh về dạ dày, gout, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa.

Sau khi nước được chuyển qua cột lọc thứ hai sẽ xảy ra quá tình trao đổi ion hóa làm mềm nước nhờ các hạt cation (chưa ion dương), giúp hấp thụ Ca2+ và Mg2+ làm mềm nước, an toàn cho người sử dụng.

Cuối cùng khi nước đi qua thiết bị lọc thô chứa lõi PP, những chất cặn bẩn còn sót sẽ bị chặn lại và loại bỏ để cho ra nguồn nước sạch đạt chuẩn.

Nước là thành phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống con người. Hiện nay, có đến 80% trường hợp bệnh tật xảy ra do nguồn nước bị ô nhiễm. Thiếu nước sạch đang là vấn đề đáng lo ngại nhất thời điểm này. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và người thân thì bên cạnh việc dùng máy lọc nước, bình lọc nước bạn cũng nên trang bị một hệ thống lọc nước đầu nguồn ngay trong nhà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *