Máy lọc nước và những điều bạn cần biết!

Máy lọc nước bao gồm các bộ lọc khác nhau nhưng mỗi bộ lọc lại lọc những chất gây ô nhiễm khác nhau. Nếu bạn đang muốn mua một máy lọc nước chất lượng cho gia đình, thì không nên bỏ qua những điều sau đây.

Bộ lọc của máy lọc nước

Máy lọc nước và những điều bạn cần biết

Bộ lọc của máy lọc nước

Thời đại ngày nay, rất khó tìm nước uống tinh khiết, sạch và đảm bảo an toàn. Nguyên do là dân số ngày càng gia tăng, công nghiệp phát triển mạnh khiến môi trường bị suy thoái nghiêm trọng. Trước tình hình này, để đảm bảo nước uống tinh khiết, tốt cho sức khỏe, thì việc phát triển các kỹ thuật lọc và sản xuất các máy lọc nước chất lượng càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Các nghiên cứu phát hiện, có rất nhiều khoáng chất được tìm thấy trong nước máy, khi sử dụng nguồn nước này trong thời gian dài sẽ gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm. Một máy lọc nước tốt sẽ loại bỏ các cặn bẩn dư thừa và vi khuẩn có hại. Đồng thời, giữ lại các vitamin và khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Ngày nay, có rất nhiều thương hiệu lọc nước trên thị trường, thật khó để biết cái nào tốt, cái nào không và cái nào đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết.

Cả bộ lọc nước và máy lọc nước đều hoạt động trên cùng một nguyên tắc cơ học. Đầu tiên, chúng hút nước thô bị ô nhiễm, lọc các tạp chất từ ​​trầm tích đến vi sinh vật và sau đó phân phối nước sạch. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa hai loại – máy lọc có thể loại bỏ vi-rút và vi khuẩn mà bộ lọc không thể loại bỏ. Một số máy lọc sử dụng hóa chất và một số khác sử dụng điện tích tĩnh để diệt hoặc loại bỏ virus.

Sự phát triển của kỹ thuật thanh lọc

Máy lọc nước và những điều bạn cần biết

Khử trùng nguồn nước

Một trong những phương pháp lọc nước sớm nhất là thêm clo vào nước. Clo giải phóng axit hydrochloric, phản ứng với các vi sinh vật và giết chết chúng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như không hiệu quả trong việc tiêu diệt một số loại động vật nguyên sinh nhất định, kỹ thuật này đã dần mất đi sự phổ biến và mở đường cho các kỹ thuật thanh lọc khác ra đời.

Tất cả các máy lọc nước đều có bộ lọc nước. Có sáu loại lọc nước khác nhau như:

Máy lọc nước và những điều bạn cần biết

Bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính: Loại bộ lọc này được sử dụng để làm sạch các loại khí hòa tan như clo, carbon monoxide, nitơ, amoniac và các chất hữu cơ như tảo chết, lá cây hoặc bất kỳ vật chết nào khác có trong nước. Bản chất xốp của carbon giúp hấp thụ clo và các chất ô nhiễm như thuốc trừ sâu. Thông thường, các bộ lọc carbon gia dụng đi kèm với một lớp bạc kích hoạt giết chết vi khuẩn.

Máy lọc nước và những điều bạn cần biết

Bộ lọc cát sinh học

Bộ lọc cát sinh học: Đây là một bộ lọc bê tông hoặc hộp nhựa, được làm đầy với cát và sỏi, giúp loại bỏ các mầm bệnh và chất rắn li ti từ nước bị ô nhiễm. Nước được đổ vào đầu bộ lọc và được trữ trong một bể chứa an toàn. Các sinh vật gây nhiễm trùng, vi khuẩn và các vi sinh vật khác có trong lớp cát đầu tiên, được gọi là sinh học. Các vi sinh vật trong lớp sinh học ăn mòn các mầm bệnh trong nước giúp cải thiện chất lượng nước. Đồng thời, loại bỏ các hạt li ti và mầm bệnh. Bộ lọc này có thể lọc 12-18 lít mỗi lần.

Máy lọc nước và những điều bạn cần biết

Bộ lọc thẩm thấu ngược

Bộ lọc thẩm thấu ngược: Hệ thống thẩm thấu ngược (RO) cung cấp quá trình lọc nước nhiều giai đoạn bằng cách kết hợp than hoạt tính và lọc hạt. Ở đây,  nước máy được tạo ra để đi qua màng polymer có rất nhiều lỗ nhỏ, loại bỏ các khoáng chất và vi sinh vật trong nước. Các tạp chất được thu thập sau đó được xả ra thông qua một đường ống thoát. Máy lọc nước RO cải thiện mùi vị của nước, nhưng thật khó để nói rằng nước sẽ an toàn 100%. Bộ lọc RO được khuyến nghị cho những nơi có vấn đề với nước như hàm lượng khoáng chất hòa tan cao.

Máy lọc nước và những điều bạn cần biết

Hệ thống lọc nước UV chất lượng cao

Bộ lọc Ultra Violet (UV): Ánh sáng tia cực tím được truyền vào nước để tiêu diệt vi khuẩn và các vi khuẩn khác bằng cách tấn công DNA trong các tế bào. Những bộ lọc loại bỏ thuốc trừ sâu lên đến 99%. Bộ lọc này có hiệu quả trong việc loại bỏ tất cả các loại mầm bệnh nhưng nó không hiệu quả để loại bỏ các hạt li ti, hóa chất, mùi vị,… Đặc biệt, nó có thể thanh lọc khoảng 2000 lít/ ngày.

Máy lọc nước và những điều bạn cần biết

Bộ lọc gốm

Bộ lọc gốm:  Đây là những hình trụ rỗng thường được làm từ đất sét trộn với một vật liệu dễ cháy như mùn cưa, trấu hoặc vỏ cà phê. Bộ lọc này hút hết vi khuẩn trong nước thông qua các lỗ có kích thước nhỏ, giúp loại bỏ clo và vi khuẩn E.coli lên đến 99%. Khả năng lưu trữ an toàn của nó ngăn chặn nước bị tái nhiễm.

Bộ lọc nhựa trao đổi ion: Ở đây nước được đưa qua các loại nhựa làm mềm nước bằng cách hấp thụ các khoáng chất có trong nó. Những bộ lọc này có thể làm mềm nước bằng cách hút các muối và khử khoáng.

Cần làm gì khi mua máy lọc nước dân dụng?

Kiểm tra chất lượng nguồn nước

Bước 1: Tìm hiểu mức độ ô nhiễm trong nước sinh hoạt hàng ngày của bạn. Điều này giúp bạn quyết định xem nên mua máy lọc nước nào phù hợp với nhu cầu loại bỏ vi khuẩn, khoáng chất hoặc cả hai,…

Bước 2: Quyết định xem bạn muốn có một máy lọc nước cho toàn bộ hệ thống nước của ngôi nhà hay chỉ cho nước uống.

Bước 3: Hãy soạn sẵn một số thương hiệu máy lọc nước nổi tiếng trên thị trường. Tìm hiểu các thông tin chi tiết, ưu – nhược điểm của từng loại máy lọc nước. Bên cạnh đó hãy tham khảo thêm ý kiến của những người đã và đang sử dụng.

Bước 4: So sánh các tính năng và giá của các bộ lọc có sẵn trên thị trường. Điều quan trọng là phải xem xét chi phí bảo trì của máy trước khi bạn mua.

Bước 5: Hãy yêu cầu được tư vấn những thông tin sau đây:

  1. Sản phẩm có được công nhận bởi một tổ chức nổi tiếng như NSF, WQA và FDA không?
  2. Làm thế nào để làm sạch hoặc thay đổi bộ lọc?
  3. Các bộ phận được bảo hành của máy là gì và công ty cung cấp bao nhiêu dịch vụ miễn phí?
  4. Nếu là máy lọc RO, tốc độ lọc là bao nhiêu? (Nên mua bộ lọc tốc độ cao đảm bảo lưu lượng nước tốt).

Nên mua máy lọc nước nào?

Có hơn mười nhãn hiệu máy lọc nước trên thị trường. Mỗi sản phẩm này khác nhau về chi phí, loại bộ lọc và phương pháp lọc. Hầu hết các máy lọc nước ngày nay kết hợp hai hoặc ba kỹ thuật. Chẳng hạn, máy lọc nước Plasma kết hợp kĩ thuật diệt khuẩn và khử trùng, cho ra nguồn nước tinh khiết có mùi vị thơm và ngon hơn các loại nước lọc thông thường.

Máy lọc nước đã trở thành một phần thiết yếu của mọi gia đình hiện đại ngày nay. Hãy chủ động trang bị một máy lọc nước chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.

One thought on “Máy lọc nước và những điều bạn cần biết!

  1. Pingback: Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua máy lọc nước nóng lạnh cho gia đình - Máy lọc nước Plasma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *