Máy lọc nước RO có tốt cho sức khỏe của bạn không?

Máy lọc nước RO

Hầu hết các gia đình đều tin tưởng hoàn toàn vào máy lọc nước RO, vì nó mang lại nguồn nước uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn toàn tin tưởng loại máy lọc này. Đặc biệt là khi chọn mua máy lọc nước trực tuyến, bạn sẽ có xu hướng lo lắng về tính xác thực của sản phẩm. 

Máy lọc nước RO

Nguyên lý thẩm thấu ngược

Khác với nguyên lý thẩm thấu thông thường, máy lọc nước RO ứng dụng nguyên lý thẩm thấu ngược. Nước sẽ đi qua màng bán thấm, giữ lại các chất ô nhiễm, có hại như chì, thủy ngân, trầm tích và các chất khác. Chỉ cho ra loại nước tinh khiết, sạch khuẩn. Lúc này, có lẽ bạn sẽ hoài nghi, hệ thống lọc tất cả các chất bẩn, gây hại và có thể nó sẽ loại bỏ luôn cả những chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Vậy nước được lọc ra có tốt hay không và nó mang lại lợi ích như thế nào?

Hệ thống lọc nước RO là gì?

Hệ thống thẩm thấu ngược (RO) là một kỹ thuật lọc nước được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Nước có áp suất được ép qua màng bán thấm giúp loại bỏ mầm bệnh, tạp chất và các ion khoáng. Do đó, nước RO là nước tinh khiết chưa khử khoáng, thiếu các khoáng chất thiết yếu như natri, kali, canxi, magiê và các chất rắn hòa tan quan trọng khác.

Thông thường, việc sử dụng nước RO được giới hạn trong các phòng thí nghiệm và công nghiệp. Tuy nhiên, với sự gia tăng của tình trạng ô nhiễm nước, máy lọc nước RO cũng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.

Lợi ích của nước được lọc từ máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO

Nước tinh khiết

  • Không có chất gây ô nhiễm: Hệ thống lọc nước RO đảm bảo loại bỏ mọi tạp chất, cho bạn nguồn nước uống sạch nhất, an toàn nhất. Những hóa chất này thường có thể gây tử vong trong thời gian dài, đó là lý do tại sao bạn phải hết sức cẩn thận và đảm bảo rằng máy lọc nước của bạn hoạt động tốt. Máy lọc nước RO đã trải qua quá trình lọc tối thiểu 5 giai đoạn và lọc tối đa 8 giai đoạn bao gồm bộ lọc trước, bộ lọc trầm tích, khối carbon,…
  • Giảm natri từ nước mềm: Hầu hết các bộ lọc RO được kích hoạt các chất làm mềm nước giúp loại bỏ các khoáng chất cứng trong nước. Mặc dù loại nước này có thể dùng để nấu ăn, làm sạch và dùng trong các hoạt động sinh hoạt khác, các khoáng chất cứng được thay thế bằng các phân tử natri, khiến nước có vị lạ, rất khó uống. Hệ thống lọc RO sẽ làm giảm hàm lượng natri này, trả lại nguồn nước sạch đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch để uống. 
  • Vị ngon hơn: Do thực tế rằng máy lọc nước RO lọc tất cả các hóa chất độc hại và chỉ giữ lại các chất dinh dưỡng thiết yếu, hãy yên tâm rằng nước của bạn sẽ có hương vị tuyệt vời! 

Bên cạnh các lợi ích thì máy lọc nước này cũng tồn tại những hạn chế nhất định.

Ảnh hưởng sức khỏe có hại của máy lọc nước RO

Hệ thống lọc nước RO

Nguyên lý lọc nước của máy lọc nước RO

Công thức hóa học của nước đơn giản là H2O, trong khi thực tế, nước là chất lỏng khá phức tạp. Thành phần của nó bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như không khí, khoáng chất có trong đất, tiếp xúc với vi sinh vật và chất hữu cơ. Nước tự nhiên thu được ở trạng thái thô, có chứa các khoáng chất có hại, vi khuẩn và thậm chí là mầm bệnh. Do đó, không có nguồn nước tự nhiên nào có thành phần 100% là H2O.

Để đảm bảo rằng nước chúng ta uống thực sự an toàn cho con người, mọi quốc gia đều đặt ra giới hạn tối đa chấp nhận được đối với nồng độ các thành phần vô cơ và hữu cơ hòa tan trong nước. Các mức chấp nhận được xác định dựa trên một loạt các yếu tố như môi trường tự nhiên, điều kiện đất đai và các yếu tố cộng đồng khác. 

Tại sao không loại bỏ hoàn toàn các thành phần hòa tan này khỏi nước? Điều này là do, trong khi một số thành phần hòa tan có hại cho sức khỏe con người, thì các thành phần khác như khoáng chất thiết yếu hòa tan như natri, kali, canxi, magiê,.. rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể của chúng ta. 

Uống nước có hàm lượng khoáng chất thấp, tức là nước có TDS thấp có tác động tiêu cực đến cân bằng nội môi của cơ thể chúng ta. Ngoài ra, lượng khoáng chất thấp như vậy khi kết hợp với mất khoáng chất thông qua bài tiết nước tiểu dẫn đến mất cân bằng khoáng chất hơn nữa cho thấy có tác động bất lợi đến bài tiết hormone, chức năng của thận,…

Sự gia tăng trong việc loại bỏ các khoáng chất thiết yếu như các ion natri, canxi, clorua, kali làm rối loạn áp suất thẩm thấu tinh tế của máu và tạo ra sự mất cân bằng điện giải. Trong điều kiện như vậy, tiêu thụ nước khử khoáng RO làm mất đi dinh dưỡng cần thiết, cuối cùng gây ra các triệu chứng suy nhược như đau đầu, mệt mỏi và suy nhược, chuột rút cơ bắp và nhịp tim bị suy yếu cùng với tác động tiêu cực đến bài tiết hormone, chức năng thận và xương,…

Không chỉ riêng máy lọc nước RO, mà mỗi sản phẩm máy lọc nước đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Để chọn được sản phẩm máy lọc nước phù hợp cho gia đình, có lợi cho sức khỏe, bạn nên tìm hiểu kĩ bằng cách nhờ chuyên gia tư vấn cụ thể. Nếu bạn đang phân vân về các sản phẩm máy lọc nước, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0896693836 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *