Hướng dẫn cách thay lõi lọc nước tại nhà nhanh chóng và tiết kiệm thời gian

Khi máy lọc nước gia đình trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thì việc bảo trì, thay lõi lọc nước là điều được các gia đình quan tâm. Vậy làm sao để thay máy lọc nước đúng cách? Hãy cùng xem các hướng dẫn chi tiết dưới đây bạn nhé!

1. Lí do cần phải thay lõi lọc định kỳ

Thay lõi lọc nước

Thay lõi lọc nước định kì để đảm bảo nguồn nước

Bạn có biết chất lượng nước không thay lõi lọc nước đúng hạn sẽ khiến chất lượng nước không còn được đảm bảo? Các chuyên gia khuyến cáo rằng nên thay lõi lọc nước định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bởi vì lõi lọc nước khi sử dụng trong thời gian sẽ không còn khả năng lọc sạch các tạp chất có trong nước nữa. Trong khi đó các tạp chất cũ bị lưu lại trên bề mặt lõi lọc sẽ theo đường nước tiếp tục lẫn vào trong nước đầu ra, khiến nguồn nước bị ô nhiễm, có hại cho sức khỏe. 

Bên cạnh đó, các tạp chất bám bẩn lâu ngày sẽ gây tắc nghẽn, khiến nước chảy chậm, không cung cấp nước kịp thời cho quá trình sử dụng. Hơn nữa, mỗi lõi lọc khác nhau sẽ có tuổi thọ khác nhau. Nếu sử dụng lõi lọc quá hạn sẽ gây áp lực lên các lõi khác, khiến chúng làm việc với tần suất cao hơn, ảnh hưởng đến các chức năng từ đó làm giảm tuổi thọ của máy.

2. Khi nào nên thay?

Tháy lõi lọc nước

Nên thay lõi lọc nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Lõi lọc là thành phần quan trọng quyết định đến chất lượng nguồn nước đầu ra. Tương tự với các thiết bị khác, chúng cũng cần được vệ sinh và thay thế định kì. Việc không thay thế lõi lọc đúng hạn có thể là nguyên nhân hiến vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn. Theo các chuyên gia, thời gian thay thế lõi lọc nước chỉ mang tính tương đối phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng lõi lọc, vị trí lõi lọc, chất lượng nguồn nước, cường độ sử dụng máy lọc và nhiều yếu tố khác. Ví dụ như máy lọc nước nước Plasma, thời gian cần thay từng lõi lọc như sau:

 • Lõi số 1 (PP): Thay thế sau 3 – 6 tháng.
 • Lõi số 2 (OCB): Thay thế sau 6 – 12 tháng.
 • Lõi số 3 (CTO): Thay thế sau 6 – 12 tháng.
 • Lõi số 4 (Màng RO): Thay thế sau 3 – 4 năm.
 • Lõi số 5 (CLT33): Thay thế sau 1,5 – 2 năm.
 • Các lõi lọc số 6,7,8, 9,… có thời gian sử dụng từ 1,5 – 2 năm cần phải thay mới.

Thực tế, vẫn có nhiều trường hợp quên thay lõi lọc nước vì nhiều nguyên nhân như:

 • Người tiêu dùng không biết thời điểm cần thay lõi theo quy định của nhà sản xuất
 • Người sử dụng quên mất thời gian cần thay lõi cho máy lọc nước gia đình mình

3. Hướng dẫn cách thay lõi lọc nước

Thay lõi lọc nước tại nhà đơn giản

 • Bước 1: Khóa nước cấp, rút điện
 • Bước 2: Dùng tay mở, vặn ngược chiều kim đồng hồ để mở cốc lọc số 1 (cốc ngoài cùng bên phải), tháo bỏ lõi lọc số 1 cũ. Tháo bỏ nilong bọc ngoài lõi lọc. (Lưu ý cẩn thận giữ nguyên gioăng của lõi lọc để tránh cho nước rò rỉ). Thay lõi lọc số 1 mới vào cốc lọc nhưng không vặn chặt cốc, mà để lại 1 2 ren, mở khóa nước cấp, đợi nước chảy đầy cốc 1 thì vặn chặt cốc lại.
 • Bước 3: Thay lõi 2 OCB – GAC (cốc giữa): vặn cốc lọc số 2, thay lõi lọc mới, vặn chặt cốc. (Lưu ý, với lõi lọc số 2, đầu lõi không có gioăng ở phía dưới cốc lọc, đầu có giăng ở phía trên cốc lọc).
 • Bước 4: Tháo cốc 3, bỏ lõi cũ, dùng 1 chậu hoặc ca nhỏ hứng dưới nắp cốc 3, cắm điện cho máy chạy đợi khoảng 30s nước sẽ đầy cốc số 2 và chảy sang cốc 3, nước sẽ có màu đen do mạt than lõi 2 được sục rửa. Đợi đến khi nước trong thì ngắt điện, lắp lõi số 3 vào cốc và vặn chặt.
 • Bước 5: Tháo dây RO nhỏ – dây đầu vào lõi số 4 – màng lọc RO, cắm điện cho máy hoạt động và hứng nước chảy ra từ dây RO này khoảng 5p. Ngắt điện. Lắp lại dây RO vào lõi 4. Cắm điện lại để máy hoạt động bình thường.
 • Bước 5: Cách thay màng lọc RO: Ta thường thay màng lọc RO khi máy đã tắc màng (là khi máy hoạt động bình thường, áp lực nước đầu vào đầy đủ, các lõi lọc thô mới thay tuy nhiên nước đầu ra yếu ớt.)

Cách thay màng lọc RO:

 • Bước 1: khóa nguồn nước cấp đầu vào, rút điện khỏi phích cắm
 • Bước 2: Trên giá các lõi chức năng nằm ngang, màng RO được đựng trong cốc màng có kích thước to nhất, 1 đầu to kết nối với 1 dây RO, đầu nhỏ hơn kết nối với 2 dây RO.
 • Bước 3: Dùng tay vặn cút đầu vào của cốc màng bên phải (vặn ngược chiều kim đồng hồ) để tháo dây dẫn nước vào màng RO
 • Bước 4: Dùng kìm hoặc tay rút màng lọc RO ra khỏi cốc màng
  Bước 5: Xẻ bỏ lớp ni lông bọc màng RO. Sử dụng găng tay hoặc nilong bọc màng cầm vào màng khi lắp để đảm bảo vệ sinh. Dùng nước tinh khiết để thấm màng làm màng giãn nở đều. Nhúng phần gioăng đen quanh màng trong nước, để đảm bảo khi cho màng vào trong cốc màng sẽ không bị cuộn gioăng.
  hướng dẫn dách thay lõi lọc máy lọc nước
 • Bước 6: Cho màng vào trong cốc màng, đầu có 2 gioăng đen vào trước sau đó vừa ấn vừa xoay màng lọc vào cốc màng để tránh cuộn gioăng. Vặn thật chặt cốc màng, đảm bảo mép cốc màng và màng khít vào nhau. Đặc biệt lưu ý, khi thay màng gioăng cốc màng hay bị tuột ra cùng với nắp cốc, khi lắp cần để ý nếu tuột ra cần lắp lại cho đúng. Nếu thiếu gioăng cốc máy sẽ bị rò nước
 • Bước 7: Kết nối dây đường nước cấp vào màng, vặn cút ốc tới khi chặt hết mức. Kết thúc các bước thay màng lọc RO

Để kéo dài tuổi thọ và chất lượng của máy lọc nước, bên cạnh việc bảo dưỡng thường xuyên thì việc thay lõi lọc nước cũng vô cùng cần thiết. Bạn đang sử dụng máy lọc nước và không biết có nên thay lõi chưa, đừng lo lắng hãy nhấc điện thoại lên và liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0896693836 để được hỗ trợ chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *